Làm thế nào để đảm bảo môi trường phòng sạch?

Có thể khá khó để đảm bảo môi trường phòng sạch theo tiêu chuẩn. Các nguyên nhân phát bụi đến từ bản thân căn phòng, hoặc khi bạn di chuyển, hoặc khi mang vật dụng từ bên ngoài vào. Vậy cách tốt nhất để đảm bảo là gì? Sau đây là một vài phương pháp để giữ phòng sạch tốt nhất.

1. Trang phục phòng sạch

Đầu tiên và quan trọng nhất, bất kỳ ai đi vào cần mặc quần áo bảo hộ. Cơ thể chúng ta phát ra xung quanh rất nhiều các hạt li ti: sợi tóc rụng, lông mi, da bong tróc, và không có cách nào để điều khiển chúng. Vì thế cần thiết, bất kỳ ai đi vào cần mặc quần áo bảo hộ theo quy định. Tùy thuộc tiêu chuẩn về mức độ sạch, có thể cần mặc quần áo và bao tay, hoặc có thể mặc bộ trang phục kín đầu tới chân và đeo khẩu trang, đeo giày và kính bảo hộ. Trước tiên bạn cần xác định tiêu chuẩn, sau đó xác định trang phục cần thiết trước khi đi vào phòng.

trang phục phòng sạch

2. Nội thất phòng sạch

Các đồ nội thất phát ra bụi ngay cả khi chúng đặt yên ở một vị trí. Đó là lý do nội thất sử dụng cần được thiết kế riêng đểm giảm bớt bụi phát thải và tích tụ.

Ghế phòng sạch chống tĩnh điện

3. Buồng thổi khí phòng sạch

Nếu bạn quan tâm số lượng tối đa các hạt bụi mang vào trong phòng sạch, nhất thiết cần có một buồng thổi khí. Được sử dụng cùng với trang phục phòng sạch, sẽ hạt bụi sẽ dễ dàng bị thổi bay khỏi cơ thể khi đi qua.

4. Thảm dính bụi

Được làm từ nylon chất lượng cao với độ dày và chất dính trên bề mặt, nó có thể bắt bụi và loại bỏ những vết bẩn bám lên. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ bụi từ chân hoặc bánh xe trước khi đi vào. Thảm dính bụi có thể sử dụng nhiều lớp, đánh số để theo dõi số lượng tờ còn lại và bỏ những tấm đã dùng.

Thảm dính bụi sticky mat

5. Kỹ thuật mặc trang phục khi vào phòng sạch

Quá trình chuẩn bị trước khi vào có vẻ phức tạp, nhưng khi đã dành khá nhiều chi phí cho việc lắp đặt và bảo trì, vì vậy thêm một vài phút chuẩn bị quần áo trước khi vào phòng sạch là cần thiết để giữ được tiêu chuẩn. Chính xác thì bạn cần làm gì để mọi người tuân thủ đúng quy trình và bảo vệ trạng thái trong phòng?

Sẽ cần có quy trình, và đơn giản hơn rất nhiều khi mọi người đều tuân theo quy trình và hiểu các khu vực với các cấp độ sạch khác nhau. Hầu hết phòng sạch đều có khu vực mặc quần áo riêng và khu vực phòng sạch tách biệt.

Khu-vuc-thay-do-phong-sach

 

5.1 Nước hoa và mỹ phẩm

Nếu bạn làm việc trong môi trường phòng sạch, quá trình chuẩn bị trang phục bắt đầu khi bạn trước khi bạn đi làm. Các sản phẩm như nước hoa, trang điểm, keo, gôm tóc… tạo ra khói và các hạt li ti. Để giữ tiêu chuẩn trong phòng, bất kỳ ai đi vào đều không được sử dụng các loại mỹ phẩm này.

5.2 Vật dụng cá nhân

Các vật dụng cá nhân như đồ trang sức cần bỏ ra. Tương tự mỹ phẩm, chúng phát tán hạt bụi vào không khí.

5.3 Thay giày phòng sạch

Giày mang theo bụi bẩn khi bạn di lại. Cần thay giày chuyên dụng trước khi vào, và cần đặt chân lên tấm thảm dính bụi để loại bỏ các hạt bụi dính ở giày.

5.4 Khu vực thay đồ

Khi vào khu vực thay đồ, bạn mặc các trang phục phòng sạch, chú ý có thể cần đeo găng tay để đảm bảo sự sạch sẽ

5.5 Mũ trùm đầu

Đội mũ, hoặc trùm đầu để giữ tóc không bị rơi ra ngoài. Chỉ chạm tay vào mặt trong của mũ, và chắc chắn toàn bộ tóc nằm bên trong mũ, không rơi ra ngoài.

5.6 Quần áo bảo hộ toàn thân

Nếu là quần áo bảo hộ toàn thân, cho chân vào trước và kéo bộ quần áo lên trên. Nếu là quần và áo riêng. Mặc áo trước, sau đó mặc quần, không để quần áo rơi xuống sàn. Chú ý các bộ quần áo kín cơ thể, tránh để hở phát sinh bụi.

5.7 Giày hoặc bao giày

Đeo giày bảo hộ theo yêu cầu, hoặc bao giày. Nhét quần vào trong giày, và hạn chế di chuyển trong khu vực mặc quần áo, mà di chuyển ngay tới khu vực phòng sạch.

5.8 Kính bảo hộ

Một vài khu vực yêu cầu kính bảo hộ, bạn cần đeo kính hoặc mặt nạ bảo hộ.

5.9 Găng tay phòng sạch

Tùy từng tiêu chuẩn sạch, có thể cần đeo 1 đôi hoặc 2 đôi găng tay. Chú ý nhét cổ tay áo vào trong găng tay.

5.10 Đi vào

Đi vào phòng sạch sau khi mặc trang phục theo quy định. Nhớ rằng bạn đang trong trạng thái sạch sẽ, nếu bạn chạm vào xung quanh trước khi vào phòng sạch, như vậy bạn có thể cần chuẩn bị lại trang phục, hoặc ít nhất là thay đôi găng tay của mình.

 

Bạn đang có nhu cầu sử dụng các thiết bị, vật tư phòng sạch? Hay đơn giản là muốn hiểu biết thêm thông tin? Hãy liên hệ ngay với Thái Quảng để có thêm những thông tin hữu ích. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *