Nguyên lý cơ bản và hoạt động của phòng sạch là gì?

Phòng sạch là gì?

Ngày nay, trong các lĩnh vực yêu cầu độ sạch trong quá trình làm việc như công nghiệp điện tử, công nghiệp dược phẩm chúng ta không còn xa lạ với khái niệm phòng sạch. Nó là môi trường cần thiết phải có cho quá trình sản xuất ra những sản phẩm giá trị cao, đảm bảo cho chất lượng, sự ổn định, sự an toàn vệ sinh của sản phẩm. Vậy phòng sạch và những vấn đề cần quan tâm đến phòng sạch là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, theo nghĩa của 2 từ ghép lại, phòng sạch (Clean room hay cleanroom) là một không gian kín, trong đó các hạt bụi, chất gây ô nhiễm và chất ô nhiễm trong không khí được giữ trong giới hạn nghiêm ngặt.

Trong công nghiệp điện tử, phòng sạch được sử dụng trong sản xuất và bảo dưỡng phần cứng như vi mạch tích hợp (IC) và ổ cứng. Trong công nghệ sinh học và y học, phòng sạch được sử dụng khi cần thiết để đảm bảo môi trường không có vi khuẩn, vi rút hoặc các mầm bệnh khác. Ngoài ra, nhiệt độ và độ ẩm có thể được kiểm soát.

Phong-sach-la-gi-nha-may-sam-sung

 

Phòng sạch hoạt động nguyên lý như thế nào?

Để đảm bảo môi trường phòng sạch, khi làm việc, hệ thống sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm, các hạt bụi và các chất gây ô nhiễm trong không khí ở ngoài môi trường. Đầu tiên, không khí bên ngoài được đưa đến hệ thống lọc của phòng sạch. Sau đó, các bộ lọc (HEPA hoặc ULPA) sẽ làm sạch và khử nhiễm không khí theo thông số yêu cầu. Không khí sau khi lọc được đưa vào phòng sạch. Ngoài ra, không khí bên trong phòng sạch được hút ra ngoài, hoặc tuần hoàn đến bộ lọc để bắt đầu lại quá trình. Một chu trình như vậy giúp cho không khí trong phòng sạch luôn được giữ ở tiêu chuẩn sạch theo yêu cầu.

Phòng sạch được sử dụng ở đâu?

Có rất nhiều lý do mà một công ty có thể cần phòng sạch. Ví dụ các sản phẩm bị ảnh hưởng bởi các hạt bụi và chất gây ô nhiễm. Dưới đây là một số lý do và ngành công nghiệp thường xuyên sử dụng phòng sạch

  • Cơ sở nghiên cứu: Khi tất cả các yếu tố trong phòng sạch đều được kiểm soát sẽ giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo của sản phẩm trong quá trình nghiên cứu, sản xuất đảm bảo vô trùng.
  • Công nghiệp dược phẩm, y tế: điều quan trọng nhất trong phòng sạch dược phẩm là việc điều chỉnh chênh lệnh áp suất. Dựa trên hướng dẫn của thực hành sản xuất tốt trong nghành dược phẩm của tổ chức y tế thế giới GMP-WHO, các công ty dược buộc phải duy trì áp suất chênh lệch từ 10-15 Pa giữa khu vực sản xuất và khu vực xung quanh. Ở các khu vực sản xuất thuốc vô trùng cần phải dữ áp suất cao hơn và phải dảm bảo chắc chắn rằng hướng dòng khí thổi từ khu vực vô trùng sang khu vực không vô trùng và không có chiều ngược lại
  • Công nghiệp thực phẩm: Phòng sạch thực phẩm vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Khi đưa thực phẩm ra ngoài sử dụng, khâu sản xuất cần được quản lý nghiêm ngặt và đảm bảo các tiêu chuẩn
  • Sản xuất linh kiện điện tử: Đây là những lĩnh vực có yêu cầu chính xác cao về thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa tác nhân từ bên ngoài như bụi, độ ẩm,… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Phong-sach-la-gi-phong-nghien-cuu

 

Phòng sạch trong sản xuất linh kiện điện tử là gì?

Phòng sạch cho nhà máy sản xuất linh kiện điện tử có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 14644-1: 2015, được phân loại từ 1 đến 9.

Các thiết bị điện tử tiên tiến đặc biệt nhạy cảm với các hạt bụi và các chất gây ô nhiễm – các hạt bụi nhỏ dính trên linh kiện có thể gây hỏng, lỗi mạch. Các sản phẩm điện tử khi không đảm bảo độ sạch có thể khiến nhà máy thiệt hại hàng triệu đô la mỗi năm khi gây ra hỏng hóc, mất chứng chỉ ISO và đánh giá tín nhiệm thấp từ khách hàng. Vì vậy, để đảm bảo sự ổn định của chất lượng sản phẩm, trước tiên nhà sản xuất cần đảm bảo sự sạch sẽ trong sản xuất.

Phong-sach-la-gi-nha-may-san-xuat-dien-tu

 

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về phòng sạch là gì, hoạt động và ứng dụng của phòng sạch trong các ngành công nghiệp khác nhau và trong ngành công nghiệp điện tử nói riêng. Trong trường hợp cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ chúng tôi để có thêm thông tin.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng các thiết bị, vật tư phòng sạch? Hay đơn giản là muốn hiểu biết thêm thông tin? Hãy liên hệ ngay với Thái Quảng để có thêm những thông tin hữu ích. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *