Quạt ion khử tĩnh điện là gì? Quạt ion có hại không?

Quạt ion khử tĩnh điện là gì?

Quạt thổi ion chống tĩnh điện được thiết kế để loại bỏ tĩnh điện cho các vật thể, sản phẩm nhiễm điện.

Các sản phẩm quạt thổi / máy thổi / súng thổi / thanh thổi ion cung cấp lượng lớn không khí có hạt ion dương và ion âm. Lượng không khí kèm các hạt ion này khi được thổi vào, sẽ cân bằng các vật thể nhiễm tĩnh điện.

Khi bề mặt của một vật thể mang điện tích dương, nó sẽ hút điện tích âm của luồng không khí. Và ngược lại, khi bề mặt vật thể mang điện tích âm, nó sẽ hút điện tích dương của luồng không khí. Bằng cách này, tĩnh điện trên bề mặt của vật thể được trung hòa để đạt được mục đích loại bỏ tĩnh điện.

Quạt thổi ion SL-001
Quạt thổi ion SL-001

Nguyên lý hoạt động của quạt ion khử tĩnh điện

Quạt thổi / máy thổi / súng thổi / thanh thổi ion khử tĩnh điện thường gồm 2 thành phần: bộ phận tạo luồng không khí và bộ phận điện áp cao cung cấp ion.

Bộ phận tạo luồng không khí có thể là quạt được tích hợp, có thể điều chỉnh tốc độ quạt thông qua núm vặn. Tùy theo từng model khác nhau mà số lượng quạt và công suất quạt thổi khác nhau, cho ra lưu lượng khí thổi khác nhau. Đối với các model máy thổi ion đầu rắn và súng thổi ion, không khí được cung cấp qua đầu vào khí nén, giúp máy thổi có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt.

Bộ phận cung cấp ion hóa là một bộ biến đổi điện cung cấp điện áp cao với dòng điện thấp, truyền qua dây dẫn điện cao áp, tới các kim phóng điện tạo thành một điện trường mạnh, ion hóa không khí và tạo ra một lượng lớn ion âm và ion dương, để trung hòa điện tĩnh của vật thể, hàng hóa, linh kiện chạy trên băng chuyền.

Tác dụng của quạt ion khử tĩnh điện

Bằng cách cung cấp luồng không khí mang ion âm và ion dương, khử tĩnh điện cho các vật thể mất cân bằng điện tích, quạt thổi ion giúp khử tĩnh điện của các vật thể trong thời gian nhất định, giữ các vật thể ở mức cân bằng điện tích, giảm thiểu và loại bỏ các hiện tượng tĩnh điện ảnh hưởng không tốt trong dây chuyền, sản xuất.

Bạn vẫn còn lo lắng về tĩnh điện?
Bạn vẫn còn lo lắng về tĩnh điện?

Các loại quạt ion khử tĩnh điện

Quạt ion khử tĩnh điện để bàn

Là các loại quạt thổi ion được đặt trên bàn, bộ nguồn cao áp phát ion và quạt thổi gió được tích hợp sẵn trên cùng một thiết bị. Dạng quạt này phù hợp sử dụng với chỗ ngồi cố định, công suất cho một hoặc nhiều người cùng lúc.

Quạt thổi ion SL-028
Quạt thổi ion SL-028

Máy thổi ion đầu rắn

Máy thổi ion đầu rắn (đầu ống mềm) thích hợp với các sản phẩm kích thước trung bình, đặt bàn. Với đặc điểm đầu ống mềm, dễ dàng chỉ định vị trí linh hoạt trong quá trình làm việc.

Súng thổi ion

Súng thổi ion thiết kế với luồng khí tập trung, dành cho những ứng dụng cần khử ion hoặc loại bỏ bụi nhanh chóng trên một vị trí, sản phẩm nhỏ, hoặc các cuộn màng khổ hẹp.

Thanh thổi ion

Thanh khử tĩnh điện phù hợp cho sản xuất điện tử chính xác, dây chuyền lắp ráp điện tử… là những khu vực có bề ngang rộng, trải đều và di chuyển liên tục.

Ứng dụng của quạt ion khử tĩnh điện

Thanh khử tĩnh điện phù hợp cho sản xuất điện tử chính xác, dây chuyền lắp ráp điện tử, dây chuyền lắp ráp dược phẩm, in ấn, dây chuyền phun sơn, đóng gói, đúc sản phẩm nhỏ, công nghiệp dệt, rạch, cắt phim và các ngành công nghiệp khác.

Ứng dụng thường dùng quạt ion khử tĩnh điện
Ứng dụng thường dùng quạt ion khử tĩnh điện

Quạt ion khử tĩnh điện có hại không?

Những tác dụng phụ của quạt ion khử tĩnh điện

Ion từ quạt thổi ion khử tĩnh điện không có hại cho con người. Hơn nữa, ion này còn giúp trung hòa tĩnh điện, khói bụi trong không khí. Chẳng những vậy mà nhiều thiết bị trong gia đình còn được trang bị ionizer như: máy lọc không khí, điều hòa, tủ lạnh giúp diệt khuẩn và làm trong lành không khí (chủ yếu tạo ra ion âm).

Cách sử dụng quạt ion khử tĩnh điện an toàn

Quạt ion khử tĩnh điện cung cấp một điện áp cao nhằm ion hóa luồng không khí thổi ra. Để đảm bảo an toàn điện, các bộ phận của quạt được nối đất thông qua dây nối đất, dây này được kết nối đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn khi hoạt động, và ngăn các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Không chạm vào các điện cực cao áp khi thiết bị đang bật nguồn.

Không làm ướt hoặc chạm vào thiết bị khi tay bị ướt.

Trước khi sửa chữa, bảo dưỡng, hoặc di chuyển, tắt nguồn thiết bị.

Lưu ý khi mua quạt ion khử tĩnh điện

Mỗi loại quạt ion phù hợp với vị trí làm việc và có tốc độ khử ion khác nhau. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng, ứng dụng của từng loại mà khách hàng, các nhà thầu xây dựng lựa chọn loại phù hợp.

Với các dự án lớn, số lượng mua hàng nhiều, các bạn hãy liên hệ với Thái Quảng để có thêm thông tin và nhận báo giá tốt nhất.

Kết luận

Qua bài viết, mong rằng đã giúp các bạn có thêm thông tin về quạt ion khử tĩnh điện. Thái Quảng hiện đang cung cấp các loại quạt ion khử tĩnh điện với nhiều model khác nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng thương mại, nhà máy sản xuất trực tiếp hoặc nhà thầu xây dựng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin miễn phí, hoặc lấy báo giá tốt nhất cho đơn hàng. Hotline: 0989.783.786

Chia sẻ:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *