Thanh khử tĩnh điện là gì? Nguyên lý, phân loại, ứng dụng, sử dụng…

Hiện tượng tĩnh điện trong công nghiệp xảy ra thường xuyên, ảnh hưởng lớn tới độ an toàn cũng như gây ra nhiều phiền toái cho con người. Nhưng không phải là không có cách xử lý, với việc trang bị thiết bị khử tĩnh điện hiệu quả. Nó sẽ hết sức hữu ích đối với công việc sản xuất, cũng như trong cuộc sống.

Thanh khử tĩnh điện là gì?

Thanh ion khử tĩnh điện và bộ nguồn cao áp Dr. Schneider PC
Thanh ion khử tĩnh điện và bộ nguồn cao áp Dr. Schneider PC

Phù hợp với các ứng dụng công nghiệp, thanh khử tĩnh điện được chế tạo dạng thanh dài, hiệu suất cao với công nghệ tạo ion được phát triển độc lập, đặc biệt thích hợp cho các bề mặt phẳng, rạch, cắt ngang, in ấn và công nghiệp sản xuất khác.

Mẫu thanh khử tĩnh điện ra đời với nhiệm vụ là trung hòa điện tích, chống tĩnh điện, hoàn thiện quy trình hiện đại, giảm sức người, nâng cao năng suất làm việc. Nó là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống phòng sạch, các dây chuyền sản xuất – lắp ráp phụ kiện điện tử, dược phẩm, thực phẩm. 

Tác dụng của thanh khử tĩnh điện?

Thanh khử tĩnh điện loại bỏ nhanh chóng tĩnh điện cũng như điện áp và biên độ dư thấp, đồng thời với thiết kế kiểu giá đỡ di động giúp lắp đặt đơn giản, dễ dàng lắp đặt trên nhiều loại máy, giúp loại bỏ các hiện tượng tiêu cực gây ra:

Tránh xảy ra tĩnh điện:

Nếu tĩnh điện trên bề mặt vật thể ở khoảng 3000 volt, nó sẽ tạo thành một từ trường tĩnh điện. Khi vật thể lọt vào từ trường sẽ xảy ra hiện tượng phân cực, lực hút Culon đủ lớn để hút vật thể vào bề mặt của vật mang tĩnh điện.

Theo đó, các bụi bẩn có thể xâm nhập, ảnh hưởng tới quá trình sơn, in, tráng phủ, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, sản xuất mạch điện tử… 

Chưa kể, trong phòng sạch công nghiệp, y tế thường gặp các vấn đề màng phim, chai lọ, thiết bị y tế bị bám dính bụi, tĩnh điện, ảnh hưởng tới chất lượng các thí nghiệm và sản phẩm.

Hạn chế cháy nổ, giật điện

Trong trường hợp tĩnh điện quá cao còn gây ra tia lửa điện, dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, hỏa hoạn.

Thậm chí, công nhân có nguy cơ bị điện giật gây tai nạn lao động. Số lượng phế phẩm gia tăng do người lao động ngại lại gần màng phim, gây thất thoát chi phí cho doanh nghiệp.

Hoàn thiện quy trình sản xuất

Vì đẩy nhau do nhiễm tĩnh điện tĩnh điện, dẫn tới các sản phẩm nằm không đúng vị trí, hoặc kẹt màng vào các trục cuốn của dây chuyển máy móc. Quy trình đóng rót túi, hộp bị hở, không đảm bảo sạch sẽ vì bị dính bụi bẩn.

Nguyên lý hoạt động của thanh khử tĩnh điện

Thanh thổi ion gồm 2 thành phần: bộ phận điện cao áp cung cấp ion và bộ phận phân tán luồng khí nén.

Bộ phận cung cấp ion hóa là một bộ nguồn cao áp, thường sử dụng điện lưới 220V/50Hz, qua bộ biến đổi cao áp cung cấp 1 điện áp cao với dòng điện thấp, truyền qua dây dẫn cao áp tới các kim phóng ion tạo một điện trường mạnh, ion hóa không khí và tạo ra một lượng lớn ion âm và ion dương, trung hòa điện tích của không khí xung quanh và vật thể, hàng hóa, linh kiện trong khu vực trong thời gian nhất định.

Bộ phận phân tán luồng khí nén là thanh thổi với thiết kế đầu khí nén vào (thường dùng cút nối với ống 8mm) và các lỗ thoát khí ra bố trí xen kẽ với kim ion. Nhằm phân tỏa luồng khí nén ra khu vực xung quanh, hòa trộn với luồng ion âm và ion dương phát ra từ kim ion.

Nguyên lý thanh khử tĩnh điện và bộ nguồn cao áp
Nguyên lý thanh khử tĩnh điện và bộ nguồn cao áp

Phân loại thanh khử tĩnh điện:

Theo nguyên lý hoạt động:

Thanh khử tĩnh điện điện cực: sử dụng các điện cực thép không gỉ, ion hóa luồng không khí bằng điện áp cao, khử tĩnh điện trong một khu vực nhất định

Thanh khử tĩnh điện tiếp xúc: sử dụng dạng chổi, các ion khử tĩnh điện ở đầu chổi quét qua vật thể giúp cân bằng điện tích, và loại bỏ bụi bẩn.

Theo công dụng:

Thanh khử tĩnh điện thông thường

Thanh khử tĩnh điện hoạt động nhiệt độ cao

Thanh khử tĩnh điện chống nước và chống sốc

Ứng dụng của thanh khử tĩnh điện

Ứng dụng thanh thổi ion
Ứng dụng thanh thổi ion khử tĩnh điện

Khử tĩnh điện đĩa quang, tránh ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu khi ghi thông tin.

Khử tĩnh điện cản xe trước khi sơn: để đạt được hiệu suất cao, chất lượng bám dính tốt nhất.

Khử tĩnh điện trên bề mặt PCB: lắp ráp PCBA quá trình xử lý thường liên quan đến nhiều loại linh kiện điện tử nhạy cảm với tĩnh và một số công nghệ xử lý có các yêu cầu nhất định về bảo vệ tĩnh điện, các yêu cầu chống tĩnh nhất định phải được tuân theo trong quá trình xử lý PCBA

Khử tĩnh điện vỏ xe trước khi sơn: thanh dài với khả năng thiết kế tùy chỉnh, phù hợp cho từng dây chuyền, tương ứng với từng bộ phận xe.

Khử tĩnh điện hộp đựng thực phẩm: tĩnh điện thường xuyên gây ra các vấn đề tiêu cực trong quá trình sản xuất nhựa: in ấn bị nhòe, không rõ nét; đóng gói dễ bị lộn xộn, cần nhiều thời gian sắp xếp; công nhân bị điện giật nhẹ khi chạm vào máy móc sản xuất.

Khử tĩnh điện máy nhựa: máy chia màng, máy in, máy thổi túi nhựa, máy cán màng nhựa.

Khử tĩnh điện trong phòng tắm khí: công nhân, vật dụng khi đi qua phòng tắm khi sẽ được khử tĩnh điện hiệu quả.

Loại bỏ tĩnh điện cho máy in: loại bỏ các hiện tượng do tĩnh điện gây ra: mực in bị lem, chồng giấy không vỗ phẳng được, giấy in bị lỗi

Hướng dẫn sử dụng thanh khử tĩnh điện an toàn

Thanh khử tĩnh điện cài đặt hệ thống
Thanh khử tĩnh điện – cài đặt hệ thống

Cách lắp đặt thanh khử tĩnh điện

Kiểm tra các khoảng cách lắp đặt phù hợp.

Cố định vị trí thanh khử trên tường hoặc rack phù hợp với yêu cầu khử tĩnh điện, sử dụng các phụ kiện và ốc vít đi kèm.

Đấu nối nguồn cao áp và hệ thống khí nén.

Thanh khử tĩnh điện cài đặt - khoảng cách tới băng chuyền
Thanh khử tĩnh điện cài đặt – khoảng cách tới băng chuyền

Cách sử dụng thanh khử tĩnh điện

Bật nguồn điện cung cấp cho thiết bị

Bật nguồn khí nén và bật nguồn cao áp.

Thiết bị có thể hoạt động bình thường.

Những lưu ý khi sử dụng thanh khử tĩnh điện

Thiết bị sử dụng với nguồn điện áp cao. Không để thiết bị bị ướt, hoặc độ ẩm cao có đọng nước, có thể gây giật điện hoặc nguy cơ gây cháy nổ.

Nối đất thiết bị đúng cách, đảm bảo thiết bị làm việc an toàn.

Không sử dụng thiết bị tại khu vực dễ bắt lửa gây cháy, nổ.

Khi kiểm tra, bảo trì thiết bị, chú ý tắt nguồn điện.

Bảo quản và cố định thiết bị chắc chắn, đảm bảo, tránh các tai nạn xảy ra khi rơi thiết bị, sự cố.

Đảm bảo không gian làm việc phù hợp cho thiết bị.

Lưu ý khi mua thanh khử tĩnh điện

Tùy thuộc nhu cầu sử dụng, yêu cầu, ứng dụng của từng thanh khử tĩnh điện mà khách hàng, các nhà thầu xây dựng lựa chọn loại thanh khử và bộ nguồn phù hợp.

Thanh khử cung cấp nhiều chiều dài khác nhau, thích hợp với nhiều ứng dụng.

Với các dự án lớn, số lượng mua hàng nhiều, các bạn hãy liên hệ với Thái Quảng để có thêm thông tin và nhận báo giá tốt nhất.

Thanh thổi ion st-043a kim đôi không đổ keo
Thanh thổi ion ST-043A kim đôi không đổ keo

Kết luận

Qua bài viết, mong rằng đã giúp các bạn có thêm thông tin về thanh khử tĩnh điện. Thái Quảng hiện đang cung cấp các loại thanh khử tĩnh điện với nhiều model khác nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng thương mại, nhà máy sản xuất trực tiếp hoặc nhà thầu xây dựng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin miễn phí, hoặc lấy báo giá tốt nhất cho đơn hàng. Hotline: 0989.783.786

Chia sẻ:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *